Nằm ở trung tâm Tây Nguyên, Đắk Lắk là nơi sinh sống của đông đảo các dân tộc thiểu số và có sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ tạo nên những giá trị vật chất, tinh thần độc đáo. Đáng quý nhất là văn hóa truyền thống. Các lễ hội đặc sắc nhất tại tỉnh Đắk Lắk đã được truyền từ đời này sang đời khác. Sau đây hãy cùng với Vietnam Family Vacation  trải nghiệm các lễ hội đặc sắc tại Đắk Lắk nhé.

Khám phá lễ hội cồng chiêng – lễ hội đặc biệt nhất trong năm của Đắk Lắk

Không gian văn hóa cồng chiêng miền Trung là một trong những nét văn hóa quý giá và độc đáo của người dân Tây Nguyên, đặc biệt tiết mục này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể kiệt tác truyền khẩu vào năm 2005.

Với thế mạnh là trung tâm văn hóa, chính trị – xã hội của Tây Nguyên, Đắk Lắk thường được chọn là nơi tổ chức lễ hội lớn nhất trong năm đó là Lễ hội cồng chiêng. Trong thời gian diễn ra lễ hội, nghệ nhân đến từ các tỉnh thành sẽ biểu diễn trong các không gian văn hóa của quốc gia, tỉnh mình. Cồng chiêng luôn được chơi theo nhóm, mỗi dân tộc có một bộ khác nhau.

Lễ hội cồng chiêng phản ánh văn hóa, đời sống, tâm tư, nguyện vọng của người dân Tây Nguyên, là di tích thiêng liêng được lưu truyền, gìn giữ và truyền từ đời này sang đời khác.

Di sản lễ hội không thể thiếu của người dân Tây Nguyên

Khám phá lễ hội đua voi – lễ hội được nhiều người yêu thích nhất

Lễ hội đua voi là một trong những lễ hội quan trọng trong văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên, đặc biệt là tỉnh Đăk Lăk. Hai năm một lần, vào khoảng tháng 3 âm lịch, khi người dân bắt đầu đi làm đồng, lễ hội được tổ chức. Lễ hội chỉ diễn ra trong một ngày và chủ yếu được tổ chức tại huyện Buôn Đôn của tỉnh Đăk Lăk.

Lễ hội đua ngựa được tổ chức để tưởng nhớ tinh thần hiệp sĩ và khả năng thuần phục voi của các dân tộc trên cao nguyên miền Trung. Mỗi trò chơi được chơi theo nhóm từ 5-10 con voi nằm thẳng trên một mặt phẳng rộng. Ngay khi đèn vụt tắt, đàn voi lao về phía trước trong tiếng reo hò của người dân địa phương và du khách khắp thế giới.

Ngoài ra, lễ hội đua ngựa còn có các phần: lễ cầu nước, lễ cầu sức khỏe cho voi, lễ ăn thịt trâu (lễ đâm trâu) mừng mùa giáp hạt và cuối cùng là lễ tắm voi vào cuối lễ hội để chăm sóc sức khỏe.

Tại Lễ hội đua voi, du khách cũng có thể nếm thử các món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Màn đua voi đặc sắc tại tỉnh Đăk Lăk

Khám phá lễ hội đâm trâu tại ở Đắk Lắk

Lễ hội đâm trâu được người Banars tổ chức từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch. Đây là một trong những lễ hội chào đón năm mới, cầu sức khỏe cho người dân, cầu mùa màng bội thu.

Trong xã có tổ chức lễ hội, dân làng xúm xít hóa trang để tham gia. Trong lễ hội, người ta chọn một không gian thoáng đãng và tạ ơn thần linh đã phù hộ, điều quan trọng nhất là cọc gỗ dùng để buộc trâu chắc chắn, cũng như tre, nứa, vải đan và gỗ ngang. 

Sau khi trưởng làng cúng tế xong, một thanh niên khỏe mạnh quàng khăn đỏ, tay cầm kiếm dài xông lên, đánh chiêng, đánh trống, đâm chém trâu với sự cổ vũ dân làng và phụ nữ xung quanh. Sau khi trâu chết, chúng được giết thịt và phân phát cho làng, một số cùng nhau uống rượu nơi công cộng, nhảy múa quanh đống lửa vào ban đêm …

Màn trình diễn lễ hội đâm trâu

Khám phá lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột năm 2022

Cà phê là cây trồng chủ lực ở Tây Nguyên, đặc biệt là Đắk Lắk. Vì vậy người dân nơi đây đã tổ chức lễ hội cà phê để tôn vinh những loại cây trồng giúp người dân Đắk Lắk sống tốt hơn.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột có quy mô toàn quốc và được tổ chức hai năm một lần tại Buôn Ma Thuột, trung tâm văn hóa chính trị của tỉnh Đắk Lắk. Lễ hội chỉ mới bắt đầu từ năm 2005, nhưng đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Ngoài việc quảng bá và nhận diện sản phẩm cà phê và cà phê, lễ hội còn thu hút du khách đến với các hoạt động vui chơi mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên như biểu diễn cồng chiêng, tham quan quán ăn, cà phê và hơn thế nữa. Nhà sàn, diễu hành voi và các sự kiện thể thao khác …

Khám phá lễ hội cúng trổ bông 

Lễ cúng lúa được tổ chức từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, lúc này lúa đã nảy mầm và sắp trổ bông, cầu trời phù hộ cho lúa nở đều, nhiều hạt, mùa màng bội thu. .

Lễ vật đơn giản, không cần chuẩn bị nhiều, chỉ cần một chén rượu, một con gà, một con lợn và một chiếc ô khổng lồ. Sau khi cúng tế, thầy cúng đọc bài cúng, dân làng ngồi ở hàng sau cùng khấn vái. Cây trồng trên ruộng là nơi thần linh đến trú ngụ, ban cho hồn lúa sự bình yên, tĩnh lặng và sức khỏe.

Lễ hội cúng trổ bông

Kết Luận

Các lễ hội đặc sắc nhất tại tỉnh Đắk Lắk phản ánh đời sống văn hóa tinh thần của người dân các dân tộc Tây Nguyên, thể hiện ở ý nghĩa nghi lễ và lễ hội được truyền tải đến những người tham gia. Nếu có cơ hội đến với Đắk Lắk, bạn đừng quên tham gia những lễ hội độc đáo và đặc sắc này nhé!