Lịch sử của thế giới kéo dài hàng nghìn năm, và rất nhiều điều đã xảy ra trong hàng nghìn năm đó. Kết quả của những sự kiện này, nhiều thành phố nhộn nhịp bỗng chốc bị biến thành tro tàn hoặc bị lãng quên. Hãy cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây trải nghiệm các thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới.

Khám phá Atlantis – Thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới

Không giống như các thành phố khác trong danh sách này, Atlantis không bao giờ được phát hiện, và hầu hết các nhà sử học đều đồng ý rằng thành phố này chưa bao giờ tồn tại. Được nhắc đến trong nhiều tác phẩm cổ, Atlantis được cho là một thành phố cực kỳ thịnh vượng, thậm chí còn được mạ vàng, đã chìm xuống đáy biển sau một vụ phun trào núi lửa.

Trong hơn một trăm năm, thành phố bí ẩn này đã là mục tiêu của nhiều nhà thám hiểm và là chủ đề của nhiều bộ phim. Tuy nhiên, sự tồn tại của Atlantis vẫn là một bí ẩn cho đến ngày nay.

Người ta tin rằng sự phun trào của núi lửa Minoan trên đảo đã dẫn đến sự biến mất của thành phố bí ẩn Atlantis. Atlantis được cho là quê hương của vị thần thần thoại Zeus, vợ của ông và mười người con của họ. 

Truyền thuyết kể rằng thành phố mất đi vẻ rực rỡ sau khi bị chinh phục bởi người Athen. Để cứu lấy những gì còn sót lại, Zeus và các vị thần khác đã nhấn chìm hòn đảo bằng cách gây ra những trận động đất và lũ lụt nghiêm trọng, nhấn chìm thành phố mãi mãi. 

Những vụ phun trào núi lửa được đặc trưng bởi nhiều dòng bùn khác nhau, những vòi phun dung nham khổng lồ. Miệng núi lửa Santorini là nơi một số người tin rằng Atlantis bị chìm. Đến nay, miệng núi lửa Santorini đã trở thành một trong những thành tạo địa chất quan trọng nhất trên Trái đất và là tâm điểm của các nghiên cứu phức tạp trong các lĩnh vực khảo cổ và địa chất.

Truyền thuyết thành phố huyền thoại Atlantis

Khám phá Machu Picchu (Peru) –  Thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới

Machu Picchu, còn được gọi là “Thành phố bị lãng quên của người Inca”, là di tích Inca nổi tiếng nhất trên thế giới và là biểu tượng của nền văn minh Inca. Được thành lập vào khoảng thế kỷ 15 trong thời kỳ hoàng kim của triều đại Inca, thành phố nằm trên một ngọn đồi cách Cusco, Peru khoảng 80km về phía tây nam, ở độ cao 2.430 mét. 

Được xây dựng theo phong cách cổ điển mang đậm màu sắc của người Inca với những bức tường gạch khô được đánh bóng, Machu Picchu bao gồm các cung điện, đền thờ và nhiều công trình kiến ​​trúc khác. 

Sau cuộc xâm lược của Tây Ban Nha, thành phố đã bị bỏ hoang và không ai biết đến cho đến năm 1911, khi nhà sử học người Mỹ Hiram Bingham đưa Machu Picchu trở thành tiêu điểm của thế giới. Nó đã được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1983 và được chọn là một trong bảy thành phố mới trên thế giới.

Thánh địa cổ Machu Picchu nơi trú ngụ người Inca

Khám phá Palenque ( Mexico) – Thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới

Palenque, Mexico thứ hai lọt vào danh sách, cũng là một thành phố của người Maya. Nằm ở miền nam Mexico, thành phố phát triển mạnh mẽ vào khoảng thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên với nhiều công trình kiến ​​trúc đậm nét Maya, bao gồm cả kim tự tháp. 

Do sự sụp đổ của Đế chế Maya, thành phố bị bỏ hoang trải qua hàng nghìn  và dần chìm sâu trong ngôi rừng. Vào thế kỷ 19, Palenque được phát hiện và được chú ý nhiều hơn. Sau nhiều cuộc khai quật và trùng tu, Palenque đã trở thành một địa điểm khảo cổ và một địa điểm du lịch nổi tiếng. UNESCO đã công nhận Palenque Mexico là Di sản Thế giới vào năm 1987.

Thánh địa cổ của người Maya – Palenque

Khám phá Troy ( Thổ Nhĩ Kỳ) – Thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới

Trong nhiều thế kỷ, người ta nghĩ thành Troy chỉ là một câu chuyện thần thoại, một tác phẩm của trí tưởng tượng trong thơ của Homer, một phần của Cuộc chiến thành Troy trong thần thoại Hy Lạp, một thành phố không hề tồn tại.

Tuy nhiên, vào năm 1860, Troy mới thực sự được phát hiện ở tây bắc Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ. Theo các nhà khảo cổ học, thành phố Troy đã được xây dựng và phá hủy nhiều lần trong thời kỳ Đông La Mã, và cuối cùng hoàn toàn bị bỏ hoang. Troy ( Thổ Nhĩ Kỳ) được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1988.

Di tích con ngựa gỗ còn tồn tại ở thành phố Troy

Khám phá Angkor ( Campuchia) – Thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới

Từng là thủ đô của người Khmer, Angkor là một thành phố sầm uất từ ​​thế kỷ 9 đến thế kỷ 15, nổi tiếng với Angkor Wat, ngôi đền tôn giáo lớn nhất thế giới. 

Thế kỷ 15, nhiều cuộc nổi dậy đã nổ ra, khiến thành phố bắt đầu suy yếu, bị xâm chiếm và cướp bóc. Cư dân người Khmer dần dần chuyển đi nơi khác. Kể từ đó, Angkor trở thành một thành phố không một bóng người.

Sau đó, nhờ một số công nghệ hiện đại, các nhà khảo cổ kết luận rằng Angkor là thành phố tiền công nghiệp lớn nhất trên thế giới. Hiện nay, Angkor đã bị phá hủy nhưng Angkor Wat vẫn được bảo tồn rất tốt và trở thành điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Campuchia. Angkor Wat cũng là một biểu tượng quốc gia và là một phần của quốc kỳ Campuchia.

Di tích còn sót lại của thành phố cổ đại Angkor

Kết Luận

Trên đây là danh sách những thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới năm 2022. Những thành phố cổ này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu khảo cổ và địa chất, mà còn là một trong những điểm du lịch thú vị. Nếu bạn có cơ hội đi du lịch, bạn sẽ rất vui khi thấy các thành phố bị lãng quên này.