Có rất nhiều loại hình du lịch hiện nay như du lịch khám phá, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch chinh phục… và một loại hình cũng rất phổ biến đó là du lịch mua sắm. Nghe có vẻ xa lạ nhưng thực ra nó luôn tồn tại song song với các loại hình du lịch khá.

Du lịch mua sắm là gì

Du lịch mua sắm là một loại hình hiện đại, gắn liền yếu tố du lịch và yếu tố mua sắm tại điểm đến và mua sắm là một động lực chính cho chuyến đi của du khách.

Du lịch mua sắm là loại hình du lịch rất phổ biến

Khi đến một địa phương hay một điểm đến nổi tiếng, chắc hẳn bạn sẽ muốn mua một hay nhiều món đồ lưu niệm, làm quà tặng cho người thân và bạn bè đúng không nào? Đó chính là một dấu hiệu của việc kết hợp du lịch và mua sắm điển hình và dễ hình dung nhất.

Sự nổi lên của xu hướng này gần đây tạo ra cơ hội mới cho các điểm đến du lịch, tạo ra những ý tưởng để mở rộng và đa dạng hóa các trải nghiệm cho du khách hơn, khiến du khách có nhiều lựa chọn hơn trong cùng một điểm đến.

Du lịch mua sắm có đóng góp rất quan trọng với địa phương

Nếu được đầu tư đúng mực, du lịch mua sắm sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cực kỳ tốt và tạo tiếng tăm, sự thu hút rất lớn đối với du khách trong nước và cả quốc tế, vì tất nhiên rồi, nhu cầu mua sắm ngày càng gia tăng cả về chất và về lượng.

Du lịch mua sắm đóng góp to lớn cho kinh tế

Những sản phẩm nổi bật để có thể chọn đầu tư làm du lịch mua sắm có thể là sản phẩm địa phương, những đặc sản, đồ thủ công mà chỉ có nơi đó mới sản xuất ra được, hay những món đồ hàng hiệu, xa xỉ đi kèm với trải nghiệm mua sắm cao cấp và xa hoa. Nói chung sẽ có khá nhiều cách triển khai, tùy thuộc vào đặc điểm của từng địa điểm.

Một vài loại sản phẩm phổ biến cho loại hình này như thời trang, mỹ phẩm, nước hoa, xa xỉ phẩm, đồ điện tử, đồ thủ công và các trải nghiệm khác đi kèm.

Tại Việt Nam, du lịch mua sắm vẫn còn khá yếu vì chưa được đầu tư bài bản. Những sản phẩm đặc trưng Việt Nam rất nhiều và rất đặc sắc, những trải nghiệm mua sắm thì lại cực kỳ tệ với du khách. Đây chính là yếu tố then chốt và là tình hình chung của ngành du lịch Việt Nam.

Những địa điểm nổi tiếng về du lịch mua sắm

Cùng chúng tôi điểm qua một số địa điểm cực kỳ nổi tiếng trên thế giới về du lịch mua sắm và nếu có điều kiện, đừng quên note lại những thiên đường mua sắm này trong danh sách điểm đến trong tương lai nhé.

Paris Thủ đô hoa lệ của Pháp

Nhắc tới Paris, người ta sẽ nghĩ đến ngay các tên kinh đô thời trang thế giới. Đến đây bạn sẽ có những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời với những nhà mốt hàng đầu thế giới, những thiết kế mới nhất trong làng thời trang.

Một trung tâm thương mại tại Paris

Đây cũng là quê hương của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như Chanel, Hermes, Givenchy hay Louis Vuitton. Những trung tâm thương mại đậm chất cổ điển của Paris sẽ là những điểm đến không thể bỏ qua và hớp hồn mọi du khách ghé thăm.

Italia – Quốc gia của những thành phố thời trang

Phong cách thời trang Ý luôn là niềm cảm hứng vô tận và mang nét đặc trưng riêng biệt. Tại Italia có rất nhiều thành phố nổi tiếng để cho bạn thỏa sức khám phá và trải nghiệm mua sắm.

Ngoài Rome, một thành phố khác cực quan trọng với thời trang Ý đó là Milan. Những trung tâm thương mại đồ sộ với những thiết kế xứng tầm hàng đầu thế giới sẽ là những điểm đến thú vị cho bạn khám phá và mua sắm.

Milan – thành phố thời trang hàng đầu của Ý

Tại Milan bạn cũng có thể trải nghiệm các con phố thời trang, khám phá những thương hiệu địa phương tại đây và bạn sẽ nhận thấy sự tinh tế trong phong cách cũng như con người thành Milan.

New York 

New York có lẽ là một trung tâm mua sắm và tài chính hàng đầu Thế giới nên chắc chắn không thể thiếu trong danh sách này. Nơi đây là điểm đến của tất cả các thương hiệu hàng đầu thế giới, từ những thương hiệu xa xỉ đến những thương hiệu mang tính thương mại cao.

Những trung tâm mua sắm xa hoa tại New York

Ngắm nhìn sự xa hoa, nhộn nhịp của thành phố lớn và hiện đại nhất thế giới, trải nghiệm những khu mua sắm hàng đầu chắc chắn sẽ là những kỷ niệm khó quên trong chuyến đi của bạn.

Hàn Quốc

Hàn Quốc sẽ là một trung tâm mua sắm hàng đầu châu Á, nổi bất nhất là thủ đô Seoul. Hàn Quốc cũng là nơi rất nổi tiếng với mỹ phẩm chất lượng và những thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng và rất được người Việt tin dùng.

Một khu mua sắm tại Seoul

Có rất nhiều khu chợ, trung tâm thương mại nhộn nhịp để bạn khám phá trong chuyến du lịch của mình và đương nhiên rồi, bạn sẽ khó mà cưỡng lại được sức hút mua sắm tại đây.

Hong Kong 

Hong Kong là một thành phố hàng đầu và cực kỳ nổi tiếng tại châu Á. Bạn sẽ thấy những dãy phố bán lẻ cực kỳ nhộn nhịp mang đậm tính địa phương, những trung tâm thương mại đẳng cấp thế giới với rất nhiều sản phẩm chất lượng từ địa phương đến những thương hiệu quốc tế.

Con phố bán lẻ đầy nhộn nhịp tại HongKong

Kết luận

Một cái nhìn tổng quát về du lịch mua sắm hy vọng sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về loại hình du lịch tiềm năng này. Danh sách các địa điểm trên đây sẽ còn thiếu rất nhiều thành phố nổi tiếng khác, nhưng sẽ là một danh sách tiềm năng cho những chuyến đi sắp tới của bạn đấy nhé.