Du lịch trải nghiệm đang là xu hướng hấp dẫn đối với những người ưa mạo hiểm. Chúng ta đều đã quá quen thuộc với thuật ngữ “đi chơi du lịch” còn với thuật ngữ “du lịch và trải nghiệm” tuy không mới nhưng vẫn chưa có nhiều người thực sự hiểu rõ về hình thức du lịch này. Bài viết sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thế nào là du lịch và trải nghiệm nhé.

du lịch và trải nghiệm
Du lịch và trải nghiệm xu hướng thú vị nhất hiên nay

Thế nào là du lịch và trải nghiệm

Đúng như tên gọi, “du lịch trải nghiệm” là hình thức du lịch thiên về trải nghiệm bản thân, học hỏi và khám phá những điều mới lạ. Một số người thích “các chuyến đi nghỉ mát”, nơi họ có thể đến thăm nhiều lần những địa điểm quen thuộc mà không cần rời khỏi khu nghỉ dưỡng. 

Một số người thích “đi du lịch” với một hướng dẫn viên. Nhưng đối với “du lịch trải nghiệm”, điều đó vẫn chưa đủ.

Nếu ai đó hỏi tôi du lịch trải nghiệm là gì, tôi có thể giải thích cho bạn rằng: nếu trước đây chúng ta đi du lịch để tìm những địa điểm đẹp, chúng ta sẽ đặt phòng khách sạn hoặc nhà nghỉ để khi đến nơi chúng ta có thể nghỉ ngơi và thư giãn thì tự mình kiếm chỗ ngủ sinh hoạt khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực hay con người… đó chính là du lịch và trải nghiệm.

du lịch và trải nghiệm
Còn gì thú vị hơn khi cùng lũ bạn khám phá những vùng đất mới

Những ưu điểm của du lịch và trải nghiệm

Khi khám phá bản đồ du lịch Việt Nam, không thể bỏ qua du lịch và trải nghiệm. Loại hình du lịch này có thể giúp bạn có được những trải nghiệm mới mẻ và thú vị, kiến ​​thức thực tế và động lực. Du khách sẽ được hòa mình vào cuộc sống thường ngày của người dân địa phương mỗi nơi mà mình đặt chân tới.

Du lịch và trải nghiệm giúp bạn có nhiều cảm hứng hơn trong cuộc sống 

Hãy quên đi nghỉ mát trong những khách sạn sang trọng và ăn uống trong những nhà hàng cao ngất ngưởng. Bạn nên thử một mình, xách ba lô lên, đi du lịch một mình, làm những gì mình yêu thích, cho phép bản thân làm những điều chưa bao giờ làm, nghĩ về những điều chưa bao giờ nghĩ tới. Đây sẽ là cách giúp bạn lấy lại cảm hứng sống và tinh thần học tập.

du lịch và trải nghiệm
Cắm trại và nướng thịt giữa rừng núi thương hiệu làm nên du lịch và trải nghiệm

Du lịch và trải nghiệm khám phá những điều mới mẻ từ thế giới bên ngoài mang lại

Trải nghiệm các hoạt động du lịch, nhìn thấy khuôn mặt tươi cười của những người bạn chưa từng gặp, bỏ lại lo lắng phía sau và quên đi những khuôn mặt khiến bạn không vui trong công việc. 

Hãy nhìn vào những lối sống, phong tục, tập quán và nền văn hóa khác nhau mà bạn đang sống và bạn sẽ thấy rằng mỗi nơi, mỗi vùng, mỗi cộng đồng đều có một tư duy, chế độ ăn uống và lối sống khác nhau. 

Du lịch trải nghiệm, mở rộng lòng mình, cảm nhận thế giới bên ngoài, trân trọng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, xoa dịu tâm hồn. Lúc đó tôi mới nhận ra rằng vẫn còn rất nhiều người phải chống chọi từng giây để tồn tại và cảm nhận được hương vị của cuộc sống. 

Chỉ có du lịch mới có thể mang lại cho chúng ta những trải nghiệm mới, cởi mở hơn, tự do hơn và nhiều quyền lực hơn.

Xu thế du lịch và trải nghiệm hiện nay

Trên thế giới, hình thức “du lịch và trải nghiệm” đã ra đời và phát triển từ lâu. Trong những năm gần đây, hình thức du lịch có sức hấp dẫn cao này đã trở thành xu hướng không chỉ của giới trẻ mà còn dành cho ở mọi lứa tuổi.

Dưới góc độ giá hướng dẫn viên, du khách đi du lịch theo hình thức du lịch trải nghiệm có nhiều sự lựa chọn hơn. Bởi du khách không chỉ được tham quan những địa điểm mới với vẻ đẹp thiên nhiên tươi đẹp mà còn được nhìn cận cảnh thông qua các hoạt động lao động và được trực tiếp hòa mình vào cuộc sống của người dân địa phương.

Những chuyến đi như vậy thực sự tạo nên những trải nghiệm khó quên cho mọi người. Phương thức du lịch trải nghiệm này được nhiều người yêu thích vì không giới hạn công việc khép kín như du lịch truyền thống, cũng không đơn giản chỉ là nghỉ ngơi, ăn uống, ngủ nghỉ. 

Không có gì tốt hơn là chứng kiến ​​và xác minh mọi thứ. Đặc biệt, du lịch trải nghiệm tương đối an toàn so với hình thức du lịch “chụp ảnh”.

Một số lưu ý bạn cần chú ý để có chuyến du lịch và trải nghiệm trọn vẹn nhất

Để có một chuyến đi an toàn và thú vị, vui lòng ghi nhớ những điều sau:

Nghiên cứu nơi bạn muốn đến: Hãy nghiên cứu trước để bạn không bị ngạc nhiên bởi con người, lối sống, giao tiếp hoặc văn hóa ở đây. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến du lịch và trải nghiệm của bạn.

Vì là chuyến đi dài ngày nên bạn cần chuẩn bị thật kỹ những hành trang cần thiết. Ví dụ: lều trại, đồ dùng cá nhân, quần áo, thuốc men, giấy tờ tùy thân…

Nếu bạn lên núi, hãy chuẩn bị trước la bàn và bản đồ. Không phải tất cả các địa điểm đều có tín hiệu điện thoại để bạn tìm thấy Google Maps.

Kết Luận

Du lịch và trải nghiệm là hoạt động thu hút nhiều người đam mê du lịch. Tìm hiểu cách mà chuyến du lịch độc đáo này có thể giúp bạn tìm hiểu các nền văn hóa địa phương mới, mở rộng kiến ​​thức, cải thiện bản thân và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất. Những chuyến du lịch này chắc chắn sẽ để lại cho bạn vô số kỷ niệm khó quên.