Chúng ta luôn tự vỗ ngực rằng ẩm thực Việt Nam là một nghệ thuật, đầu bếp Việt chính là những người nghệ sĩ. Mỗi vùng miền đều có những đặc sản và món ăn riêng tùy theo đặc điểm địa lý và văn hóa, phong tục tập quán ở đấy. Ngoài những món ăn truyền thống thì Việt Nam cũng có những món ăn khiến người biết ăn thì thích, người nhìn thôi đã ghê. Hãy cùng tôi điểm qua một số món ăn mà ai nấy cũng khó hiểu vì tại sao nó lại trở thành món ăn trong bài viết này nhé.

Thịt chuột

Ngoài chuột bạch và chuột Mickey ra thì tôi nghĩ mọi con chuột ở trên đời đều đáng sợ. Ấy vậy mà một số nơi ở Việt Nam lại chế biến và thưởng thức nó như một món đặc sản. Thịt chuột cũng có thể biến tấu thành nhiều món không khác gì thịt lợn hay thịt bò bình thường, nghe tên thì có vẻ rất hấp dẫn: chuột xào sả ớt, chuột đồng rang muối, chuột đồng áp chảo… Tuy nó được ướp với gia vị và chế biến bài bản nhưng những món này không phải ai cũng ăn được. Một là vì thấy con chuột bị ghê, một phần nữa là có nhiều trường hợp ăn phải thịt chuột xong phải vào bệnh viện nên thịt chuột không quá phổ biến mà chỉ xuất hiện ở một số nơi.

Thịt chuột xào rau răm

Tiết canh

Tiết canh thực chất là “máu sống” của động vật trộn với các phần thịt, nội tạng của chúng băm nhỏ để làm đông tiết. Và cũng chỉ Việt Nam là nơi chế biến và chấp nhận món ăn này vì đây là món không hề được đun nấu, mà chỉ dùng nguyên liệu để làm đông. Tiết canh là món khai vị của nhiều bữa ăn tại miền Bắc Việt Nam, với vị ngọt và mát, tuy nhiên ăn tiết canh gây lạnh bụng nên thường sẽ được ăn kèm với các loại rau mùi.

Tiết canh ngon hơn khi ăn kèm rau mùi và chanh ớt

Nhà văn Thạch Lam đã có đoạn tả về món tiết canh và những người dám ăn nó: “Một mâm đầy những bát tiết canh đỏ ối, ngòng ngoèo vài sợi dừa trắng, điểm xanh mấy lá húng tươi. Thế mà họ ăn ngon lành, một lúc hai, ba bát”. Nếu có dịp nào đó bạn được tiếp xúc với món ăn trông có vẻ ghê rợn này thì hãy thử nhé, tôi nghĩ hương vị của nó sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Điểm lưu ý duy nhất khi ăn tiết canh là hãy tìm chỗ uy tín, vì ăn linh tinh không rõ nguồn gốc có thể gây ra sán và ảnh hưởng đến đường ruột đấy nhé.

Nhộng tằm

Nhộng tằm là ấu trùng của con tằm, đây là món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị bệnh thận, có vấn đề về xương khớp đặc biệt là trẻ em bị còi xương. Nhộng tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn như nhộng xào hành, nhộng rang lá chanh, cháo nhộng… Lý do mà nhiều người thấy ghê rợn và không dám ăn món ngon bổ dưỡng này là trông con nhộng hơi giống con sâu và cơ thể của nó lại khá mọng nước nên làm cho thực khách dễ liên tưởng đến các loại nhộng của côn trùng khác.

Nhộng tằm rang lá chanh

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn tuy là món ăn phổ biến ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam nhưng nếu xét về mặt cấu trúc, trứng vịt lộn cũng là món ăn gây rùng mình, khi mà trứng chưa kịp nở thành con đã bị ăn mất. Trứng vịt lộn bao gồm lòng đỏ trứng, và lòng trắng đã chuyển hóa thành vịt con có hình dạng, nên không phải ai cũng có đủ dũng khí để thưởng thức món ăn này. Còn đối với những người có thể ăn được, trứng luộc, trứng hấp ngải cứu xong ăn cùng rau mùi thì hương vị của nó lại rất tuyệt vời, lúc này thì số lượng ăn được lại “bằng cả đàn vịt”.

Hột vịt lộn xào me

Rươi

Rươi là loài nhuyễn thể sống ở dưới nước, với hình dáng gần giống con giun và nhiều chân giống con rết. Nhìn thấy con rươi lần đầu tôi cũng cảm thấy nó hơi đáng sợ nhưng được ăn thử một vài lần thì bản thân lại thấy nó giống như một món sơn hào hải vị. Cũng một phần bởi vì rươi đắt và hiếm, nên các món ăn từ rươi cũng không phải là món bình dân. Tôi đã từng được ăn thử qua các món như canh rươi nấu măng, trứng rán rươi, rươi rang muối… nhưng để lại ấn tượng nhất vẫn là món rươi rán chung với trứng. Tuy nó chỉ là món đơn giản nhất nhưng trứng và rươi dường như sinh ra là dành cho nhau, ăn đậm đà và béo ngậy.

Món chả rươi

Trên đây là top những món ăn mà khiến người ta cảm thấy rùng mình vì sự xuất hiện của nó.Tuy nhiên dù có đáng sợ như thế nào thì đó cũng là khẩu vị của nhiều người, là những món ăn nhỏ khiến cho ẩm thực Việt Nam trở nên đa dạng hơn. Nếu có dịp được thưởng thức, bạn đừng bỏ qua nhé, hơi ghê một chút thôi nhưng mà xứng đáng để thử lắm luôn.