Hình thức du lịch đền chùa ngày nay không còn xa lạ đối với tất cả mọi người, ngoài những người thuần theo Đạo Phật lên chùa để nghe giảng đạo và đi tu, thì phần lớn mọi người đến chùa để cầu bình an và vừa là đi chơi, đi du lịch. Ở bài viết này hãy cùng Kynghigiadinhvietnam.com khám phá những ngôi chùa nổi tiếng và đẹp nhất miền Bắc Việt Nam.

Chùa Bái Đính

Địa chỉ: Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình

Nếu có dịp đến Ninh Bình, bạn nhất định phải ghé thăm chùa Bái Đính, đây là quần thể chùa lớn nhất Việt Nam với rất nhiều kỷ lục ở cả Việt Nam và Châu Á. Chùa có hơn 500 bức tượng La Hán bằng đá nguyên khối đặt dọc hành lang la hán dài gần 3km và sở hữu chuông đồng lớn nhất Việt Nam và nặng tận 36 tấn.

Hành lang la hán ở chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là lựa chọn hàng đầu cho các gia đình Việt khi tìm kiếm địa điểm du xuân cầu bình an, hạnh phúc bởi quần thể kiến trúc đồ sộ và ấn tượng trong ngôi chùa “nổi” giữa lòng sông nước. 

Chuông đồng lớn nhất Việt Nam

Chùa Địa Tạng – Địa Tạng Phi Lai Tự

Địa chỉ: thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam

Không thương mại hóa giống như chùa Bái Đính, chùa Địa Tạng thu hút du khách bởi sự bình dị vốn có. Nằm cách Hà Nội tầm 70km, Địa Tạng Phi Lai Tự là điểm đến tuyệt vời cho “phật tử” vì có thể di chuyển bằng xe máy từ trung tâm thành phố Hà Nội mà chỉ mất chưa đến 2 tiếng lái xe máy. 

Điện chính của chùa

Khi đến đây, ngoài được lễ chùa cầu bình an, gieo quẻ lấy may… du khách còn có cơ hội được đi vòng quanh núi để tham quan nhà tu của các thầy, là những nhà tranh vách đất được các thầy tỉ mỉ xây nên. Những căn nhà tuy đơn giản nhưng lại mất bao nhiêu công sức của các thầy cũng như các tăng ni phật tử trong chùa.

Nhà tranh vách đất tại chùa Địa Tạng

Chùa Trấn Quốc

Địa chỉ: đường Thanh Niên, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội

Nằm ngay giữa lòng thành phố Hà Nội, chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ lâu đời, được xây dựng cách đây 1500 năm, và tất nhiên với ngần ấy năm thì đây là ngôi chùa có tuổi đời cao nhất nhì thành phố. Tính đến thời điểm hiện tại, chùa còn lưu giữ rất nhiều pho tượng cổ của Phật và Bồ Tát có giá trị hiện vật cũng như giá trị lịch sự lớn. Vì nằm ngay phía Đông của Hồ Tây và sở hữu kiến trúc cổ đồ sộ nên ở thời hiện tại chùa là điểm đến tâm linh thu hút rất nhiều du khách gần xa.

Chùa nằm ở phía đông Hồ Tây

Chùa Hương

Địa chỉ: xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Chùa Hương không đơn giản chỉ là một ngôi chùa đơn lẻ mà là một quần thể rộng lớn bao gồm núi non, làng mạc, hang động, chùa chiền… Chính vì thế, toàn cảnh chùa hương là một bức tranh “sơn thủy hữu tình”, với hang động đẹp nổi tiếng “Nam Thiên đệ nhất động” cùng  con suối Yên mang vẻ đẹp hiền hòa, và dài vô tận. 

Nhìn từ ngoài “Nam Thiên đệ nhất động”

Với hệ thống chùa phong phú: chùa Thiên Trù, chùa Tiên Sơn, chùa Giải Oan, động Hương Tích, quần thể chùa Hương là địa điểm thu hút khách du lịch quanh năm. Đặc biệt vào lễ hội chùa Hương từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch, ở đây luôn đông đúc tấp nập phật tử đến xem hội, xem múa rồng, bơi thuyền múa rồng trên suối Yến… 

Lễ hội tại chùa Hương

Tuy nhộn nhịp và đông đúc như thế nhưng chùa Hương lại không hề bị mất đi vẻ đẹp thanh tịnh vốn có. Nếu một ngày có dịp ghé thăm chùa Hương, nhất định bạn phải tham quan hết cả quần thể chùa nhé.

Đua thuyền tại quần thể Chùa Hương

Kết luận

Trên đây là những gợi ý chọn lọc của tôi về những ngôi chùa nổi tiếng tại miền Bắc Việt Nam, tuy nhiên hệ thống chùa chiền ở nước ta rất đa dạng và phong phú nên chỉ trong một bài viết tôi không thể liệt kê hết trong bài này được. Nhưng vẫn hy vọng những gợi ý này sẽ giúp bạn tìm được điểm đến để cầu bình an trong chuyến đi của mình nhé!

Tác giả: Steven Being